Nhiều phương tiện sẽ tự do qua biên giới 6 nước Tiểu vùng Mekong

Chiều 15/3, Bộ trưởng Giao thông các nước đái vùng sông Mekong mở mang gồm Lào, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc, Myamar và Việt Nam thống nhất nhiều nội dung quan trọng nhằm hiện thực hóa Hiệp định tạo tiện lợi vận chuyển người và hàng hóa hỗ tương biên thuỳ các nước (Hiệp định GMS-CBTA) .

Theo đó, c ác nước sẽ cấp 500 giấy phép mỗi ngày cho các công cụ đi lại mà không phải làm thủ tục tại các cửa khẩu; cho phép tạm nhập phương tiện mà không phải nộp các loại thuế nhập cảng, không phải bảo lãnh hải quan...

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai giúp lưu thông hàng hóa sang Trung Quốc. Ảnh: Đ.Loan

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai giúp lưu thông hàng hóa sang Trung Quốc. Ảnh: Đ.Loan

Theo Bộ trưởng liên lạc chuyển vận Nguyễn Văn Thể, hiệp nghị GMS giữa các nước đã ký kết h ơn 10 năm song do tình hình mỗi nước phát triển khác nhau nên thời đoạn đầu thực hành chưa tốt. Gần đây các nước mới tổ chức thường niên và đề xuất giải pháp mới, nội dung quan trọng nhất là đi đến sự hợp nhất cho phép mỗi nước được 500 phương tiện mỗi ngày đi lại thuận tiện, qua cửa khẩu không phải làm thủ tục.

Hiện đã có 5 nước đã ký biên bản ghi nhớ, riêng Myanmar xin hoãn thực hành đến năm 2020. Sau khi ký kết, Bộ trưởng liên lạc các nước sẽ cụ thể hóa nội dung thực thi.

Theo ông Thể, các công cụ trong khu vực sim vina giá gốc tiểu vùng sông Mekong sẽ đi lại tiện lợi trong 3-5 tới; khi Việt Nam hoàn tất cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn - Nam Ninh và Hạ Long - Móng Cái thì hàng hóa rất dễ dàng đến Trung Quốc, hao hao như tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai hiện giờ.

Hai nước Việt Nam và Lào đang thu xếp vốn để xây dựng cao tốc Hà Nội đến Vientiane. Việt Nam đang tìm vốn để xây dựng cao tốc và đường sắt nối từ TP HCM tới Phnompenh (Campuchia).

"Kết nối hàng không có phí tổn cao, đường biển sẽ đi lại rất lâu, chúng ta kết nối đường bộ và đường sắt để đi xuyên các nước sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lớn, đặc biệt để phát triển du lịch giữa các nước", Bộ trưởng Thể nói.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

0868.226.226