Đi đúng luật giao thông quá khó với tài xế Việt?

Năm nay 42 tuổi, sở hữu xe năm 38 tuổi, tôi có vài ý kiến về liên lạc tại Việt Nam hiện. Cùng với sự phát triển về kinh tế thì người Việt bây chừ sở hữu xe ngày một nhiều, bạn ra khỏi nhà là gặp ôtô đang chạy, đỗ ven đường, trong sân nhà, trên lề đường. Từ "xe nhà" giờ đây khá phổ thông hơn cách đây khoảng 10-15 năm, khi mà chỉ gia đình no ấm mới mua được.

Đi kèm với sự phát triển của tầng lớp, chúng ta cũng phải chính trực nhìn vào thực tế mặt trái của nó. Luật giao thông nghe đâu chưa đủ sức răn đe, thậm chí nhiều khi không hiệu hữu trên mỗi con đường, phải chăng luật quá khó để học?

Hàng ngày, tắc đường xảy ra thẳng tính, ôtô đi lấn hết làn xe máy, đi vào đường dừng khẩn trên đường cao tốc. Tắc đường thì hai làn xe thành ba hoặc bốn làn chen chúc nhau. Thử tưởng tượng, khi có xe cứu thương thì chỉ có nước ngồi kêu trời, ngoặc người thân của họ sẽ đổ cho tại số hay do định mệnh khi người đó không được cứu kịp thời do tắc đường. Xe cứu hoả cũng vậy, chẳng thể chuyển di được nếu xảy ra tắc đường.

Tôi cũng thường đi bộ trên phố, mỗi khi đi qua vạch dành cho người đi bộ kẻ sẵn trên đường thì hình như đánh cược tính mạng cho sự may mắn, hoặc cho sự ban ơn của các lái xe (kể cả ôtô và xe gắn máy), chỉ mong họ ngớt ga giảm tốc nhường đường. Mọi người không biết rằng đó là luật - ôtô, xe máy phải nhường cho người bộ hành. Thậm chí có ôtô còn bấm còi inh ỏi muốn người đi bộ lúc đó có đôi cánh để bay sang bên kia đường?

thiển nghĩ chúng ta cần chung tay san sớt những hành vi tốt đẹp khi dự liên lạc bằng cách mỗi người hãy nắm thực hiện đúng luật. hôm nay chưa làm được thì tiếp điều chỉnh chính hành vi của mình, như: không bấm còi tứ tung, luôn nhường đường, không lấn làn khẩn trên cao tốc. Khi tắc đường thì hãy đi theo hàng, tránh hành vi cố đi rồi dồn nhau để tắc cục bộ.

Đặc biệt, phải nhường đường cho xe cứu hoả, xe cứu thương, khi có người đang cần sự viện trợ mà người đó có thể là sim giá gốc bất kỳ ai - là bạn, là tôi, là người nhà của chúng ta hoặc ai đó.

Nếu các bạn bắt đầu từ bữa nay thì mai sau mới tốt lên được. Có ai đó nói rằng "muốn mai sau có bóng mát thì phải trồng cây ngay từ bữa nay", chính mỗi chúng ta chứ không phải ai khác, nếu ta không hành động thì không có người ngoài hành tinh nào tới giúp ta được.

bạn đọc Nguyễn Tâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

0868.226.226